ไม่มีรายการ

อยากรวยเร็ว รวยแบบยั่งยืน ต้องต้องทำยังไง?

08 กันยายน 2563


อยากรวยเร็วต้องทำยังไง?  ทำยังไงให้รวยได้? ถ้าเกิดมีคำถามเหล่านี้เกิดขึ้น จะทำยังไงให้รวยขึ้นมาได้ ตอบได้เลย ถ้าอยากรวยเร็ว ต้องลงทุนกับความรู้ก่อนให้มากๆ

อยากมั่งคั่ง อย่างยั่งยืนต้องรู้

สิ่งที่คนอยากรวย ทำผิดพลาด ตอนที่ 3

อยากรวยเร็ว โดยไม่สนใจลงทุนกับความรู้ก่อน ลงทุนจริงเร็วไป สุดท้ายเสียหายหนัก

*** สำหรับใครที่ยังไม่ได้อ่านตอนก่อน อ่านทั้งหมด คลิกที่นี่...

ความยากในชีวิตจริงหลังจากเป็นนักเรียน นักศึกษา ในระบบการศึกษามาตั้งแต่ อนุบาล 1 ตอนอายุ 3 ขวบ จนจบปริญญาตรี ใช้เวลาไป 19 ปี เราก็นึกว่าเราพร้อมแล้วกับ การใช้ชีวิตในระบบทุนนิยม พร้อมต่อสู้ทำงาน หาเงินเพื่อเลี้ยงดูตนเอง ทดแทนบุญคุณพ่อแม่ และทำตามความฝัน

เมื่อทำงาน มีเงินเก็บก็จะรีบลงทุน เพื่อจะได้รวยเร็วๆ เหมือนที่ ผมอ่านหนังสือ ดูในสื่อต่างๆ เห็นคนรวยเร็ว เต็มไปหมดในสื่อ กระตุ้นให้เราคิดว่า เราน่าจะทำได้เหมือนกัน ฟังดู แล้วเหมือนไม่ยาก และที่สำคัญก็คือ ต้องลงมือทำทันทีครับ 555

สิ่งที่ตามมาก็คือ พยายามไปได้สักพักก็พ่ายแพ้ครับ เงินที่เก็บไว้สำหรับลงทุนก็หมดไป ก็ต้องเริ่มเก็บสะสมใหม่ สิ่งที่มาคิดได้ก็คือ คนสำเร็จจริงๆ ถ้าเทียบจำนวนประชากรจริงๆ มีน้อยมากๆ ยิ่งใครที่รักษาความสำเร็จได้ยาวนานยิ่งน้อยลงไปอีก ส่วนใหญ่จะหาเงินได้มากและเร็วสักพักเดียว ยืนระยะยาวๆได้ มีค่อนข้างน้อย

แสดงว่า เราประเมินความสามารถตนเองสูงเกินไป หรือไม่ก็ประเมินเป้าหมายที่เราต้องการต่ำเกินไป ผมมาสังเกตอีกว่า สิ่งที่เราเรียนรู้มาในระบบการศึกษา 19 ปี มีส่วนที่ใช้ได้ในชีวิตจริงค่อนข้างน้อยมาก เราลงทุนเสียหายเพราะความไม่รู้เยอะมาก แทนที่จะเริ่มลงทุนเลย สิ่งที่สำคัญกว่าก็คือ การลงทุนกับความรู้ก่อน ที่จะเริ่มลงทุนจริงๆครับ

การลงทุนกับความรู้ ต้องจัดสรรทั้งเวลา และ เงินทองบางส่วน โดยผมแยกความรู้เป็น 3 ส่วนสำหรับการวางแผนทางการเงินส่วนบุคคล

1. ความรู้ที่ช่วยเพิ่ม รายได้ประเภท active incomeให้กับเรา เช่น ความรู้ที่ทำให้เราเป็น ลูกจ้างที่เก่ง วิ่งสู่เส้นทาง ผู้บริหารมืออาชีพ เป้าหมายคือ รายได้ต่อชั่วโมงสูงขึ้นเรื่อยๆ รายได้ช่องทางนี้ค่อนข้างแน่นอน และ สามารถเปลี่ยนตนเองไปเป็นเจ้าของกิจการได้ด้วยเช่นกัน


2. ความรู้ที่ช่วยเพิ่ม รายได้ประเภท passive income ให้กับเรา เช่น ความรู้ในการขายของออนไลน์ ความรู้ในการลงทุนอสังหา กองทุน หุ้น หรือ ความรู้ในการสร้างรายได้ประเภทลิขสิทธิ์ รายได้ช่องทางนี้ไม่แน่นอน แต่สามารถเพิ่มผลตอบแทนโดยการ ใส่เงินลงทุนเพิ่ม เช่น ถ้าขายของออนไลน์อยากได้กำไรเพิ่มก็ต้องมีเงินซื้อของมาขายเพิ่มขึ้น เราก็จะได้กำไรมากขึ้นไปด้วย รายได้ไม่ถูกผูกกับเวลา เหมือน active income

3. ความรู้เรื่องการวางแผนทางการเงินส่วนบุคคล ที่พวกเรากำลังอ่านอยู่นี่แหละครับ ว่าถ้าต้องการเอาตัวรอดหรือ ใช้ชีวิตได้ตามเป้าหมายตนเอง ในโลกทุนนิยมที่ต้องใช้เงินในการดำเนินชีวิต ต้องทำอย่างไรบ้าง มีทางเลือกอะไรบ้าง ป้องกันความเสี่ยงอย่างไรบ้าง

การมีความรู้ไม่ได้ทำให้เราประสบความสำเร็จ 100% นะครับ ความรู้แค่เพิ่มโอกาสในการประสบความสำเร็จให้เรา การเข้าใจความรู้จะสำคัญยิ่งขึ้นไปอีก

 

*** สำหรับใครที่ยังไม่ได้อ่านตอนก่อนหน้า คลิกด้านล่างนี้

สิ่งที่คนอยากรวย ทำผิดพลาด ตอนที่ 1

สิ่งที่คนอยากรวย ทำผิดพลาด ตอนที่ 2

บทความแนะนำล่าสุด


บทความอื่นๆที่น่าสนใจ