ไม่มีรายการ

เริ่มต้นลงทุนใน "หุ้น" ง่ายนิดเดียว

25 พฤศจิกายน 2563


ในวันที่เพื่อนสาวสนใจการลงทุน “หุ้น”

เพื่อนสาว : นี่เธอ เริ่มต้นเล่นหุ้นนี่ยากมั้ยอะ

น้องโน่ : หืมมมม ทำไมอยู่ดีดี มาถามเรื่องหุ้นละ

เพื่อนสาว : ที่จริงก็สนใจลงทุนหุ้นมากนานแล้วนะ แต่คิดว่าไกลตัวชั้นอะ ดูยาก ดูเป็นเรื่องของคนรวย

น้องโน่ : เธอก็รวยหนิ

เพื่อนสาว : แหม ก็นะ

น้องโน่ : ชั้นก็คิดไว้แล้วละ เธอต้องถามเรื่องหุ้นเข้าซักวัน อยากเล่นละซิ

เพื่อนสาว : ใช่จ้ะ อยากรู้ อยากลองดู ว่าเริ่มต้นลงทุนหุ้นเป็นยังไง

น้องโน่ : ได้เลยจ้า น้องโน่จัดให้

เพื่อนสาว : เย้ ๆ (นางทำท่าดีใจเหมือนสาวน้อย น่าถีบที่สุด 55+)

น้องโน่ : ตะกี้เธอบอกว่าเรื่องหุ้นดูยาก เป็นเรื่องของคนรวยใช่มะ

เพื่อนสาว : ช่ายยยยย

น้องโน่ : ไม่ใช่หรอก หุ้นไม่ยาก!! ใครก็ลงทุนได้ เริ่มต้นเล่นหุ้นง่ายนิดเดียว

เพื่อนสาว : จริงอะ (นางทำหน้าไม่ค่อยเชื่อ น่าตบ ^^)

น้องโน่ : ที่บอกว่าง่ายคือการเริ่มต้นนะ ย้ำ!! ว่าการเริ่มต้นลงทุนในหุ้น หรือที่เรียกกันจนติดปากว่าเล่นหุ้น เป็นเรื่องง่าย ง่ายมาก ๆ ด้วย

เพื่อนสาว : ยังไงอะ

น้องโน่ : เริ่มต้นในความหมายของชั้นคือ การสตาร์ทในสนามหุ้น ชั้นจะเปรียบเทียบให้เห็นภาพชัดเจนนะ ก็เปรียบเทียบได้กับการแข่งกีฬา นักกีฬาก่อนแข่งก็ต้องซ้อม มีเสื้อผ้า มีอุปกรณ์ที่ใครก็หาซื้อได้ แต่เรื่องซ้อมก็ขึ้นอยู่กับความขยัน เอาจริงเอาจังของแต่ละคน ส่วนความเก่งก็ขึ้นอยู่กับพรสวรรค์กับพรแสวงของแต่ละคน

เพื่อนสาว : งงอะ อะไรหุ้นกับนักกีฬา เธอเปรียบเทียบอะไรของเธอ ชั้นงงไปหมด

น้องโน่ : ก็เหมือนเธอปีที่แล้วไง จะออกกำลังกาย เข้าฟิตเนส จะได้หุ่นดี ยั่ว ๆ บด ๆ จัดเต็มจ้า เสื้อผ้า อุปกรณ์พร้อม ครบเซ็ท ไปได้กี่วันละ หึหึ

เพื่อนสาว : ก็มันเหนื่อยอ่า

น้องโน่ : เห็นมั้ยว่าตอนเริ่มต้นเล่นกีฬา การเข้าวงการไม่ใช่เรื่องยาก แค่เตรียมเสื้อผ้า อุปกรณ์ หรือสถานที่ก็ออกกำลังกายได้ เริ่มต้นไม่ยาก ยากที่วินัย กับหุ้นก็เช่นกัน เริ่มต้นไม่ยากเลย ที่เธอได้ยินว่ายากคือเรื่องอื่น ก็คล้ายออกกำลังกายที่ต้องมีวินัย ทุ่มเทเต็มที่ ซึ่งหุ้นก็ยากตรงนี้แหละ คล้ายกัน
เพื่อนสาว : อ้อจ้ะ แล้วง่ายยังไงอะ

 

2 ขั้นตอนแรกสู่สนามหุ้น

1. เลือกโบรกเกอร์

การซื้อขายหุ้นต้องทำการซื้อขายผ่านนายหน้าที่เรียกว่า “โบรกเกอร์” เราไม่สามารถเดินเข้าไปขอซื้อหุ้นจากบริษัทได้เลยตรง ๆ อยากเป็นเจ้าของ 7-11 เพราะเข้าไปซื้อของเกือบทุกวัน จะเดินไปขอซื้อหุ้นเค้าเลยไม่ได้นะ อย่าหาทำ!! เราต้องเปิดบัญชีซื้อขายหุ้นกับโบรกเกอร์ก่อน แล้วเวลาซื้อขายหุ้น ก็กดซื้อขายได้โดยผ่านโบรกเกอร์ที่เราเลือก

ปัจจุบันมีโบรกเกอร์ให้บริการอยู่มากกว่า 30 แห่ง

รายชื่อโบรกเกอร์ทั้งหมด >> คลิกที่นี่ 

ปกติมักจะมีคำถามยอดฮิตว่า เปิดพอร์ตที่ไหนดี (การเปิดบัญชีซื้อขายหุ้น จะเรียกกันว่า เปิดพอร์ต หรือ PORTFOLIO) อันนี้แล้วแต่สะดวกเลย ขอ Hint ให้นิดนึงละกันว่าสำหรับมือใหม่แล้ว อาจจะใช้เงื่อนไขเหล่านี้เลือกโบรกเกอร์

• ค่าธรรมเนียมซื้อขาย หรือที่เรียกกันว่า “ค่าคอม” ควรเลือกโบรกเกอร์ที่มีบริการซื้อขายด้วยตัวเองผ่านออนไลน์ เพราะค่าคอมจะถูกกว่า

• เลือกโบรกเกอร์ที่ไม่มีค่าธรรมเนียมขั้นต่ำในการซื้อขายแต่ละครั้ง (คิดแค่ครั้งแรกของวันนั้น) เพราะสำหรับมือใหม่แล้ว ปกติไม่ได้ซื้อขายหุ้นเยอะมาก จะไม่คุ้มค่าขั้นต่ำเอา

 

2. เปิดบัญซีซื้อขาย

เมื่อเลือกโบรกเกอร์ได้แล้ว ก็ถึงขั้นตอนเปิดบัญชี สำหรับบัญชีซื้อขายหุ้นก็ไม่ได้เปิดยากอะไรเลย ก็คล้ายกับการเปิดบัญชีเงินฝากกับธนาคาร เพียงแต่ว่าบัญชีซื้อขายหุ้นจะมีอยู่หลายแบบ เช่น แบบที่เวลาซื้อขายให้ตัดเงินจากบัญชีธนาคารเราโดยตรง หรือจะมีแบบให้เราฝากเงินไว้ก่อน เวลาซื้อขายหุ้นก็ให้ดึงจากเงินที่ฝากไว้ (วงเงินมีจำกัด แล้วแต่เราจะฝาก)

สำหรับมือใหม่ที่เพิ่งเริ่มต้น แนะนำให้เปิดแบบ บัญชีเงินฝาก (Cash Balance) จะดีกว่า บัญชีแบบนี้จะให้เราฝากเงินเข้าไปในพอร์ตเพื่อนำไปซื้อหุ้น อยากซื้อเท่าไหร่ก็ฝากเท่านั้น หรือฝากไปรอไว้ก่อนก็ได้

ปัจจุบันการเปิดพอร์ตหุ้นยิ่งทำได้ง่ายขึ้น สะดวกกว่าแต่ก่อน เพราะสามารถเปิดพอร์ตออนไลน์ได้แล้ว โดยสิ่งที่ต้องใช้ประกอบการเปิดพอร์ตก็คล้ายกับเปิดบัญชีเงินฝากกับธนาคาร ข้อมูลก็กรอกผ่านระบบออนไลน์ ส่วนอันไหนที่ต้องใช้สำเนาก็กดรูปถ่ายส่งออนไลน์ได้เลย

เมื่อกดสมัคร กรอกข้อมูล และส่งเอกสารครบแล้ว จะมีเจ้าหน้าที่ของโบรกเกอร์ติดต่อไป ยินยันข้อมูล หากถูกต้อง ครบถ้วน ก็เปิดบัญชีซื้อขายหุ้นได้สำเร็จ

 

เพื่อนสาว : เธอเล่นลิ้นอะ เริ่มต้นแบบนี้มันก็ง่ายซิ

น้องโน่ : ป่าวเล่นลิ้น ก็คนส่วนใหญ่คิดว่าหุ้นยาก ยากไปหมด ที่จริงความยากมันอยู่ตรงที่การหาหุ้น การกำหนดจุดซื้อจุดขาย รวมถึงวินัยในการลงทุนด้วย เดี๋ยวชั้นไว้เล่าให้ฟังวันหลังเนอะ

เพื่อนสาว : ได้จ้า

น้องโน่ : เริ่มต้นอะง่าย นอกจากการเลือกโบรกเกอร์ เปิดบัญชีว่าง่ายแล้ว ความรู้ในการลงทุนก็หาได้ง่าย ตามยูทูป เฟสบุ๊ค ทั้งที่ฟรีและเสียเงิน ก็มีให้หาความรู้มากมาย และง่ายกว่าแต่ก่อนด้วย เพียงแต่ว่าลงสนามจริงไม่ง่าย ไม่ได้ขู่นะ แต่บอกไว้ก่อน ยากที่ได้ยินมาอยู่ตรงนี้ ถ้าไม่จริงจัง หวังรวยง่าย รวยไว โลภมากจะกลายเป็นลาภหาย เจ็บตัว(เสียเงิน)จริงนะเออ

เพื่อนสาว : โอเคจ้า

 

สรุป 

เริ่มต้นลงทุนในหุ้น 2 ขั้นตอนแรก ง่าย ๆ

1. เลือกโบรกเกอร์

2. เปิดบัญชีซื้อขาย

บทความแนะนำล่าสุด


บทความอื่นๆที่น่าสนใจ