ไม่มีรายการ

เทคนิคสอนลูกออมเงิน ด้วยเคล็บลับการออมง่ายๆให้ลูกเป็นนักออม

18 พฤศจิกายน 2562


 เมื่อเริ่มก้าวเข้าสู่คำว่า "แม่" แบบเต็มตัว เรื่องในหัวที่ต้องจัดการก็มีมากมาย และอีกเรื่องที่ขาดไม่ได้ก็คือเรื่องการออมเงิน โดยเฉพาะการสอนลูกให้รู้จักออมเงิน

การสอนให้ลูกรู้จักการ ออมเงิน คงเป็นอีกหนึ่งความยากที่แม่แม่ ทั้งหลายต้องเจอ เพราะแม่บางคนยังไม่มีแม้กระทั่ง เงินออม ของตัวเองด้วยซ้ำ แม่หลายท่านมักคิดว่าเราไม่สามารถสอนเรื่องนี้ให้ลูกได้หรอกเพราะเราเองยังทำไม่ได้

แม่หลายท่านมัวโทษโน่นนี่นั่น โทษความจำเป็นโทษสังคม โทษร้านค้าออนไลน์ โทษครอบครัวที่ไม่รู้จักสอนให้รู้จัก ออมเงิน ตั้งแต่ยังเป็นเด็ก แต่ไม่ยอมโทษตัวเองเลยว่าทุกวันนี้ที่ไม่มี เงินเก็บ ก็เพราะตัวเองหรือเปล่า?

เงินเก็บเรายังไม่มี จะสอนลูก ออมเงิน ได้หรือ?

หากเราเป็นแม่ประเภทที่ไม่มีเงินเก็บ แล้วเราจะต้องทำยังไงกับการ สอนลูกให้ออมเงิน แล้วแม่อย่างเราที่ไม่มี เงินออม จะสอนลูกให้รู้จักออมเงินได้จริงๆ หรือเปล่า

ก่อนอื่นเลย ลูกจะให้ความสำคัญกับการ ออมเงิน หรือไม่ ขึ้นอยู่กับการฝึกลูกเร็วหรือช้าเพราะฉะนั้นการฝึกลูกให้รู้จัก ออมเงิน สามารถแบ่งได้ตามช่วงวัยเพราะแต่ละช่วงวัยใช้วิธีการที่ไม่เหมือนกัน
แม่ท่านอื่นอาจจะมีวิธีการที่หลากหลาย ลองมาฟังอีกหนึ่งแนวทางจากผู้เขียนดูนะคะ หวังว่าจะเป็นประโยชน์ต่อคุณแม่มือใหม่ได้ค่ะ

 

1.ฝึกลูกวัย 2-5 ขวบให้รู้จักออมเงิน

ปกติแล้วเด็กในช่วง 2-5 ขวบช่วงนี้จะติดเล่นเอามากมาก เพราะฉะนั้น วิธีฝึกการออมเงิน ของลูกจะต้องทำให้เขารู้สึกสนุก เป็นเหมือนการฝึกกิจกรรมมากกว่า เพราะช่วงวัยนี้อาจจะยังไม่เข้าใจว่า ออมเงินไปเพื่ออะไร และทำไมต้อง ออมเงิน

ยกตัวอย่างเช่น การหากระปุกออมสิน ที่มีลวดลายการ์ตูนที่ลูกชื่นชอบ และให้ลูกหยอดเหรียญลงกระปุก อาจจะชื่นชมลูกในขณะที่ลูกกำลังทำการออมเงิน ให้ลูกรู้สึกสนุกทุกครั้งที่หยอดเหรียญลงไป ครั้งต่อไปเมื่อเขาพบเจอเหรียญเขาก็จะนึกถึงกระปุกออมสินตัวเก่งของเค้าขึ้นมาทันทีเลยค่ะ

*ข้อควรระวัง

ช่วงแรกคุณพ่อ คุณแม่อาจจะต้องใส่ใจเรื่องเหรียญให้มากเป็นพิเศษ เพราะเด็กในช่วงวัยนี้ เป็นอีกหนึ่งวัยที่นำของเข้าปากเพราะความอยากรู้ ฉะนั้น แล้วหากพ่อแม่อยากฝึกให้ลูกในช่วงนี้จะต้องระมัดระวังเรื่องเงินเหรียญให้มากๆนะคะ ชนิดที่ว่าอย่าเผลอเลยทีเดียว แต่ถ้าหากลูกได้ลองฝึกหยอดกระปุกแล้ว และสนุกกับการหยอดกระปุก แน่นอนว่าครั้งต่อไปเมื่อเขาเจอเหรียญเขาจะอยากหยอดกระปุกมากกว่าการเอาเหรียญเข้าปากแน่นอนค่ะ

 

2.ฝึกลูกช่วง6-12 ขวบให้รู้จักออมเงิน

เด็กในช่วงนี้จะเริ่มมีเงื่อนไขมากขึ้น เริ่มอยากได้ของเล่นและอยากไปสถานที่เที่ยวต่างๆ เหมือนเพื่อน ลูกอาจจะเคยเห็นตามทีวี หรือตามโซเชียลที่มีอยู่มากมาย วัยนี้ของเล่นหรือสถานที่เที่ยวจะเป็นตัวหลอกล่อเด็กวัยนี้ได้ง่ายมาก

คุณแม่สามารถฝึกให้ลูกรู้จักการออมเงินและอดทนไปในตัว หากลูกอยากได้ของเล่นที่ต้องการ  แม่อาจจะให้เขาฝึกออมเงินจากเงินค่าขนมไปโรงเรียน ผ่านไปหนึ่งสัปดาห์ค่อยมาอธิบายให้ลูกฟังว่า

"หนึ่งสัปดาห์ที่ผ่านมา สามารถเก็บเงินได้เท่าไหร่ และยังขาดเงินอีกเท่าไหร่ถึงจะได้ของเล่นที่เราต้องการ"

ลูกของเราก็จะมี เป้าหมายในการออมเงิน มากขึ้นและก็จะรู้ว่าต้อง เก็บเงิน อีกนานแค่ไหนถึงจะได้ของเล่นที่เค้าต้องการ

หรือคุณแม่อาจจะฝึกเก็บเงินก้อนเล็กๆ เพื่อเป็นค่าบัตรเข้าสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ ที่ลูกอยากไป ลูกจะได้รู้สึกว่าถ้าหากอยากไปท่องเที่ยวที่ไหน ลูกจะต้องออมเงินก่อน

มีหนึ่งเคสที่น่าสนใจใน การฝึกลูกออมเงิน ในวัยนี้ผู้เขียนได้เคยฟัง พี่หนุ่ม มันนี่โค้ช แชร์เทคนิคการสอนลูกออมเงินซึ่งน่าสนใจเลยทีเดียวพี่หนุ่มเล่าว่า เค้าให้เงินลูกไปโรงเรียนทุกวันโดยบอกกับลูกว่า ถ้าวันไหนมีเงินเหลือกลับมาแล้วพ่อจะเพิ่มให้อีกเท่าตัว

สรุปก็คือหากวันนั้นเหลือเงินมา 5 บาท พ่อจะเพิ่มให้อีก 5 บาทเพื่อเป็นเงินออมในวันนั้น!!

แน่นอนเลยค่ะลูกของเค้าทำตามเงื่อนไข แต่มีวันหนึ่งที่ลูกกลับมาบ้าน โดยเหลือเงินเต็มจำนวน พี่หนุ่มก็ให้เงินเท่าตัวกับลูกเช่นเดิม แต่คราวนี้พี่หนุ่มบอกกับลูกว่า

“พรุ่งนี้ลูกไม่ต้องเอาเงินไปโรงเรียนแล้ว”

ลูกพี่หนุ่ม ก็ทำหน้า งง แล้วถามว่าทำไม..ล่ะพ่อ? พี่หนุ่มจึงตอบไปว่า

“วันนี้ลูกไม่ได้ใช้เงินสักบาท แสดงว่าเงินไม่จำเป็นต่อการใช้ชีวิตของเค้าแล้ว”

นี่ก็เป็นอีกหนึ่งวิธีค่ะใน การออมเงิน สำหรับเด็กช่วงวัยนี้เค้าอาจจะมีเงื่อนไขมากขึ้น แต่พ่อแม่ก็ต้องคอยปรับจูนลูกสอนลูกอยู่เสมอฝึกไปเรื่อยๆค่ะ อย่าเพิ่งท้อนะคะ

ส่วนวัยหลังจากนี้ อาจจะไม่ต้องโฟกัสเรื่องการออมเงินแล้วเพราะลูกได้รู้จักออมเงินมาแล้ว เบื้องต้นอาจจะต้องสอนเรื่อง "หนี้" ให้กับลูกแทน หากเราผ่านช่วงวัยนี้ไปแล้วรับรองว่าในอนาคตเค้าต้องมีนิสัยการออมเงินติดตัวไปแน่นอนเลยค่ะ

สุดท้าย ถึงแม้ว่าแม่อย่างเราจะไม่มี “เงินออม” แต่หากว่าแม่ในยุคนี้รู้จักวางแผน เทคนิคสอนให้ลูก ออมเงิน รับรองว่าลูกของเราโตมาจะเป็นคนที่รู้จักใช้เงิน จะไม่เป็นเหมือนเราในวัยเด็กอย่างแน่นอนค่ะ

ดีไม่ดีในอนาคต เงินออมของลูก จะมีเยอะมากกว่าสภาพคล่องของแม่ก็ได้ค่ะ สู้สู้นะคะคุณแม่ทั้งหลาย

...................................................

เรื่องเงินควรรู้ตั้งแต่เด็ก พ่อแม่ควรเป็นแบบอย่างสำหรับลูก

ดาวน์โหลดติดตั้งแอปฯ Lumpsum ได้แล้วที่นี่
iOS
Android

บทความแนะนำล่าสุด


บทความอื่นๆที่น่าสนใจ