ไม่มีรายการ

ซื้อบ้านอย่างไร ให้ได้บ้านเร็วขึ้น เป็น 10 ปี

21 พฤษภาคม 2563


มีหลายคนเลยนะคะที่ไม่เข้าใจว่าเราต้องรีไฟแนนซ์บ้านไปเพื่ออะไร

- หลายคนรีไฟแนนซ์บ้านเพื่อเพิ่มสภาพคล่องรายเดือนให้กับตัวเอง

- บางคนรีไฟแนนซ์บ้านเพื่ออยากได้เงินก้อนมาใช้จ่ายในกรณีต่างๆ

- แล้วก็มีหลายกลุ่มที่ทำการรีไฟแนนซ์บ้านเผื่อให้ได้บ้านเร็วขึ้น

แล้วก็มีหลายหลายคนเลยค่ะ ที่รู้ว่ารีไฟแนนซ์บ้านดีอย่างไร แต่ไม่อยากเสียเวลาในขั้นตอนการดำเนินการของการรีไฟแนนซ์ เพราะมองว่ามันเป็นเรื่องยุ่งยาก และการดำเนินการนั้นก็มีค่าใช้จ่ายด้วย

สำหรับบทความนี้ ผู้เขียนขออนุญาต ยกตัวอย่าง ข้อดีของการ รีไฟแนนซ์บ้านเพื่อให้เราได้บ้านเร็วขึ้นเป็น 10 ปีเลยค่ะ ก่อนอื่นเราไปทำความรู้จักการรีไฟแนนซ์บ้านก่อนเลยนะคะ

รีไฟแนนซ์ (RE-FINANCE) คือ การทำสัญญาใหม่ เพื่อกู้เงินก้อนใหม่ โดยผู้กู้จะยื่นขอสินเชื่อกับสถาบันการเงินเพื่อนำเงินที่ได้ไปชำระหนี้เดิม โดยทั่วไปผู้กู้จะนิยมทำการรีไฟแนนซ์บ้าน เพื่อลดภาระค่าใช้จ่ายในส่วนดอกเบี้ยลง และผู้กู้อาจได้รับเงื่อนไขการผ่อนชำระเงินกู้ที่ดีกว่าเดิม หรือระยะเวลาในการผ่อนที่ยาวขึ้น

ส่วนมากแล้ว การทำสัญญากู้จะมีโปรโมชั่น 3 ปีแรก ให้ดอกเบี้ยต่ำประมาณ 2-3% หลังจากนั้นจะยึดดอกเบี้ย +, - ของปีนั้นๆ ไปตลอด ที่แรกว่า MRR, MLR, MOR ซึงแต่ละปีดอกเบี้ยอาจจะเพิ่มขึ้น ลดลง หรือเท่าเดิมก็ได้

หากให้เข้าใจง่ายๆ การรีไฟแนนซ์บ้าน ก็เหมือนการทำสัญญาใหม่เพื่อให้ได้โปรโมชั่นไปตลอด และทำไมต้องทำทุกๆ 3 ปี เพราะส่วนมากจะเป็นข้อบังคับของสัญญา หากเราเปลี่ยนสัญญาก่อน จะมีค่าปรับ เช่น ในสัญญาระบุว่า หากทำการรีไฟแนนซ์ก่อนครบกำหนด 3 ปี จะต้องถูกปรับ 3% ของวงเงินกู้" เป็นต้น

เรามาดูตัวอย่างการผ่อนค่าบ้านโดย ไม่รีไฟแนนซ์บ้าน กันนะคะ โดยการคิดคำนวณดอกเบี้ยและเงินต้นต่อเดือนจะคิดตามจำนวนวันในเดือนนั้นๆ ในตามตัวอย่างจะคิดที่ค่าตายตัวที่ ค่า 30 วันต่อเดือน สามารถดูการคิดดอกเบี้ยค่าบ้านต่องวดโดยคลิกที่ลิ้งค์

คลิกที่นี่ > จะเป็นอย่างไรหากผิดนัด...ชำระค่าบ้าน ที่เจียวเคยเขียนไว้นะคะ

 

ตัวอย่างมีข้อมูลสินเชื่อบ้านดังนี้

• วงเงินกู้ที่ 3,000,000 บาท

• ค่าผ่อนงวดละ 17,800 บาท

• จำนวนปีที่ผ่อน 30 ปี

• MRR 5.66 % +1.34 ต่อปี (ตามตัวอย่างนี้คิดคงที่ไปตลอด) โปรโมชั่น 3 ปีแรกดอกเบี้ยอยู่ที่ 3%

หากต้องการไฟล์ ตารางคำนวณสินเชื่อที่อยู่อาศัย คลิกที่นี่

จากภาพเราจะเห็นว่า เราใช้โปรโมชั่นดอกเบี้ย 3% ใน 3 ปีแรก สามารถ ตัดเงินต้นต่องวดมากกว่า ดอกเบี้ย (ในคอลัมภ์เงินต้นต่องวด) แต่พอหมดโปรโมชั่นในปีที่ 4 ใช้ดอกเบี้ยที่ 7% จากเงินงวดที่เราส่ง ต่อเดือนที่ 17,800 ถูกหัก ดอกเบี้ยต่องวด มากกว่า เงินต้นต่องวด และหากเราใช้ 7% ไปเรื่อยๆโดยที่ ไม่รีไฟแนนซ์ เราจะผ่อนหมดในงวดที่ 360 ในปีที่ 30 (คอลัมภ์เงินต้นคงเหลือ ตัวเลขติดลบ) ผ่อนมาทั้งสิ้น 6,395,000 บาท ดูตัวเลขแล้วซื้อบ้านได้อีก 1 หลังสบายๆเลยละคะ

หากต้องการไฟล์ ตารางคำนวณสินเชื่อที่อยู่อาศัย คลิกที่นี่

แต่หากเรา รีไฟแนนซ์บ้าน โดยให้ได้โปรโมชันดอกเบี้ย 3% ไปตลอดทุกปี จะผ่อนได้บ้านเร็วขึ้นมากๆดังภาพ

หากต้องการไฟล์ ตารางคำนวณสินเชื่อที่อยู่อาศัย คลิกที่นี่

จากภาพเราจะเห็นว่า เราสามารถผ่อนบ้านหมดภายในปีที่ 19 ในงวดที่ 219 เร็วกว่าเดิมถึง 141 งวด หรือเร็วขึ้น 11 ปีกว่าเลยทีเดียว

หากสามารถต่อรองรีไฟแนนซ์กับสถาบันการเงินเดิมและลดอัตราดอกเบี้ยลงให้เท่ากับอัตราดอกเบี้ยของสถาบันการเงินแห่งใหม่ เพราะจะทำให้ประหยัดค่าใช้จ่ายได้มาก และหากคุณต้องการรีไฟแนนซ์บ้าน Lumpsum เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่จะช่วยให้คุณ รีไฟแนนซ์บ้านอย่างมีประสิทธิภาพ ง่าย รวดเร็ว และเชื่อถือได้ เราจะได้ประโยชน์ที่สุด โดยมีขั้นตอนดังนี้

1. ดาวน์โหลดแอพพลิเคชัน Lumpsum

IOS : คลิกที่นี่...

Android : คลิกที่นี่...

2. เข้าไปที่เมนู Store จากนั้นเลือก รีไฟแนนซ์

 

3. เลือกหัวข้อ บ้าน 

4. จากนั้นกรอกข้อมูล

5. เลือก ค้นหา

 

6. แอพพลิเคชัน Lumpsum จะเรียงลำดับโปรโมชั่นดอกเบี้ยที่ดีที่สุดให้ จะเห็นว่ามีตั้งแต่ 2.89% และผ่อนต่องวดลดลง ด้วยเป็นการเพิ่มสภาพคล่องได้ในตัวเลยค่ะ ขนาดตัวอย่างเราลองคิดที่ 3 % ยังได้บ้านเร็วขึ้นถึง 141 งวด ถ้าเราคิดที่ 2.89% เราคงได้บ้านเร็วขึ้นกว่าเดิมเยอะเลยค่ะ

 

รีไฟแนนซ์บ้าน เป็นสิ่งที่คนผ่อนบ้าน / คอนโดทุกคนควรรู้ เพราะถือเป็นตัวช่วยให้ชีวิตดี การรีไฟแนนซ์บ้านย่อมดีกว่าการทำสัญญากู้เพียงครั้งเดียว แล้วเราก็ก้มหน้าก้มตาผ่อนบ้าน ต้องถือว่าเป็นการซื้อบ้านที่ไม่ฉลาดเลย รู้อย่างนี้แล้วอย่าลืมใช้ประโยชน์ รีไฟแนนซ์บ้านกันนะคะ

///////////////////////

ค้นหาโปรโมชั่น "รีไฟแนนซ์บ้าน"

บทความแนะนำล่าสุด


บทความอื่นๆที่น่าสนใจ