ไม่มีรายการ

เผยเคล็ดลับการออมเงินให้กลายเป็นความสนุก

20 มกราคม 2565


“ออมเงิน” เรื่องเล็กที่ยิ่งใหญ่

ออมวันนี้มีไว้เก็บใช้ในวันหน้า
จุดเริ่มต้นนำพาให้สุขสันต์
เพิ่มลงทุนให้งอกเงยเริ่มด้วยกัน
อิสรภาพการเงินนั้นก็แค่ปากซอย

เริ่มออมก่อนเงินต้นมีโอกาสโตมากกว่า

เงินต้น ยิ่งเยอะยิ่งดี ยิ่งเก็บมากยิ่งได้เปรียบ เทียบได้กับโลกของการทำธุรกิจ ยิ่งทุนหนา สายป่านยาว ก็ยิ่งได้เปรียบ กับโลกการลงทุนก็ไม่ต่างกัน

 

ปลูกฝังการออมตั้งแต่เด็ก

พ่อแม่คือครูคนแรก ต้องรู้จักปลูกฝังการออมเงินตั้งแต่เด็ก พ่อแม่ที่มีวินัยการเงินที่ดีอยู่แล้ว ควรส่งต่อสิ่งนี้ให้ลูกตั้งแต่เด็ก ส่วนพ่อแม่ที่ผิดพลาดเรื่องการเงิน ควรนำบทเรียนเหล่านั้นเป็นเกราะป้องกันสร้างภูมิคุ้นกันให้กับลูกตั้งแต่ยังเด็ก อย่าให้ลูกได้ตามรอยข้อผิดพลาดเหล่านั้น


ส่วนคนที่โตแล้ว ไม่มีคำว่าสายที่จะเริ่มต้นออมเงิน แต่ควรเริ่มต้นออมเงินอย่างถูกวิธี คือ ออมก่อนค่อยใช้ ไม่ใช่เหลือใช้แล้วค่อยออม เพราะมันมักจะไม่เหลือให้ออม

 

สัดส่วนเงินออมที่ควรแบ่ง

กลุ่มคนที่ไม่มีภาระหนี้ก้อนใหญ่ คนกลุ่มนี้ได้เปรียบ เพราะสามารถออมได้มากกว่า ควรหักเงิน 30% ของรายได้เป็นเงินออม ทันที!

ส่วนกลุ่มคนมีภาระหนี้ก้อนใหญ่ หากจัดสรรหรือบริหารเงินให้ดีก็ย่อมออมเงยได้เช่นกัน เช่น อิงตามสูตรบริหารเงิน 4 ส่วน 10 20 30 40 ก็ควรหักเงิน 20% ของรายได้เป็นเงินออมทันทีเช่นกัน

ลูกเล่นการ “ออมเงิน” ให้สนุก

ลูกเล่นการออมเงินให้น่าสนุกนี้เป็นส่วนเพิ่มจากการออมเงินหลัก ที่เราได้หักรายได้ไปออมอยู่แล้ว หรือสำหรับคนที่มีภาระค่าใช้จ่ายเยอะ หนี้เยอะ ยังไม่สามารถหักรายได้เป็นเงินออมได้ ก็สามารถใช้ลูกเล่นเหล่านี้ เพื่อเป็นจุดเริ่มต้นการออมได้เช่นกัน

หากสังเหตุให้ดีจะเห็นว่าลูกเล่นเหล่านี้ เงินที่ถูกเก็บเป็นเงินออมเปรียบเสมือนเป็นค่าใช้จ่ายอย่างหนึ่ง (เหมือนเราหลอกตัวเองว่าส่วนนี้ก็เป็นค่าใช้จ่ายนะ แต่เพียงจ่ายให้ตัวเอง) เชื่อว่าหลายคนมักจะเคยได้ยินว่า “เก็บลืม” เก็บไปเรื่อย ๆ จนลืม บางทีก็กลายเป็นเงินก้อนโตได้เช่นกัน

 

บทสรุป : “ออมเงิน” เรื่องเล็กที่ยิ่งใหญ่

การออมเงิน เป็นจุดเริ่มต้นเล็ก ๆ ที่ยิ่งใหญ่ต่อการสร้างความมั่งคั่งทางการเงิน เพราะคนที่จะออมเงินได้อย่างน้อยต้องบริหารการเงินส่วนบุคคลเป็น โดยที่เงินออมที่เก็บได้นั้น หากรู้จักนำไปลงทุนให้งอกเงย ให้ “เงินต่อเงิน” หรือให้เงินทำงาน จะเป็นจุดเริ่มต้นสร้างอิสรภาพทางการเงิน จาก Passive Income ที่จะเกิดขึ้นในอนาคต ควบคู่ไปกับ Active Income ที่เรากำลังทำอยู่ในตอนนี้

บทความแนะนำล่าสุด


บทความอื่นๆที่น่าสนใจ