ไม่มีรายการ

เทคนิคการลงทุนทองคำสำหรับมือใหม่

18 มกราคม 2565


เทคนิคการลงทุนทองคำสำหรับมือใหม่

1. การซื้อขายทองคำจริง

ข้อควรรู้ การลงทุนแบบซื้อขายทองคำจริง

ทองคำแท่งกับทองรูปพรรณ แม้จะนับเป็นทอง “1 บาท” เท่ากัน แต่น้ำหนักจริงไม่เท่ากัน โดยทองคำแท่ง 1 บาท หนัก 15.244 กรัม ส่วนทองรูปพรรณ 1 บาท จะมีน้ำหนักน้อยกว่าที่ 15.16 กรัม นั่นทำให้ทองคำทั้งสองแบบที่ความบริสุทธิ์เท่ากันมีราคาต่อ 1 บาท ไม่เท่ากันไปด้วย

การลงทุนในทองคำรูปพรรณสามารถเลือกซื้อได้ตามน้ำหนักและลวดลายที่ต้องการได้เลย แบะสามารถนำมาใส่เป็นเครื่องประดับได้ แต่มีข้อเสียคือค่ากำเหน็จ (ค่าแรงในการทำทอง) จึงทำให้มีต้นทุนเพิ่มขึ้น ซึ่งจะถูกหรือแพงขึ้นอยุ่กับร้านและความยากง่ายของการทำลวดลาย อีกทั้งยังสึกกร่อนได้ หากนำไปขายคืนมักจะถูกหักค่าเสื่อมประมาณ 5% ดังนั้น ทองรูปพรรณจึงเหมาะสำหรับคนที่ต้องการใส่ประดับเพื่อความสวยงาม เก็บเป็นสินทรัพย์ระยะยาว หรือเป็นมรดกตกทอด มากกว่าการลงทุนเพื่อเก็งกำไรระยะสั้น

การลงทุนในทองคำแท่งจะกำหนดซื้อขายขั้นต่ำและอาจมีค่าบล็อกบ้างเล็กน้อย แต่ไม่มีค่ากำเหน็จ ราคาขายจึงถูกกว่าทองคำรูปพรรณ ขณะที่ราคาขายคืนจะมีส่วนต่าง 100 บาท ต่อ 1 บาททองคำ เมื่อเทียบกับราคาที่ซื้อมา ดังนั้น การลงทุนในทองคำแท่งจึงเป็นที่นิยมสำหรับนักลงทุนที่ลงทุนในทองคำอย่างจริงจัง โดยทองคำแท่งที่ลงทุนโดยทั่วไปมี 2 ประเภท คือ ความบริสุทธิ์ 96.5% และ 99.99% สำหรับประเทศไทยจะนิยมลงทุนในประเภทแรกมากกว่า และนิยมซื้อขายกันในขนาดตั้งแต่ 5 บาท, 10 บาท, 20 บาท และ 50 บาท

ส่วนการออมทองก็นับเป็นหนึ่งในรูปแบบการลงทุนทองคำจริงเช่นกัน สามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ลิ้งค์นี้เลยครับ ออมทองดีไหม ออมทองดีจริงหรือ?

2. กองทุนรวมทองคำ (Gold Fund)

กองทุนรวมทองคำ เป็นกองทุนรวมที่นำเงินของกองทุนไปลงทุนในทองคำ เปรียบเสมือนลงทุนในทองคำแท่งทางอ้อมผ่านกองทุนหลักในต่างประเทศ โดยจะนำเงินไปลงทุนในทองคำแท่ง 99.99% หรือ 99.50% อีกทอดหนึ่ง การเคลื่อนไหวของมูลค่าหน่วยลงทุนจึงอิงกับการเคลื่อนไหวของราคาทองคำโลก

แต่การที่กองทุนนำเงินไปลงทุนในต่างประเทศ จึงมีความเสี่ยงเรื่องอัตราแลกเปลี่ยน ซึ่งเป็นความเสี่ยงเพิ่มเติมจากความเสี่ยงของกองทุนรวมทองคำที่ระดับ 8 ซึ่งสูงกว่าหุ้นที่อยู่ระดับ 6

ทองคำที่มุมหนึ่งถูกมองว่าเป็นสินทรัพย์ปลอดภัย แต่อีกมุมก็มีความเสี่ยงจากราคาที่ผันผวนสูง ดังนั้น ถ้าจะลงทุนกองทุนรวมทองคำ ก็ต้องศึกษาและเข้าใจอย่างละเอียด แต่ก็มีข้อดีตรงที่จำนวนเงินขั้นต่ำในการลงทุน ที่ใช้เงินไม่มาก แค่ 500 หรือ 1,000 บาทก็ลงทุนได้แล้ว

Gold Futures เป็นรูปแบบหนึ่งของตราสารอนุพันธ์

3. Gold Future

Gold Futures รูปแบบการลงทุนที่ยากและซับซ้อน เพราะเป็นรูปแบบหนึ่งของตราสารอนุพันธ์ ยากในวิธีการลงทุนที่ค่อนข้างซับซ้อนกว่า 2 รูปแบบแรก เราสามารถทำกำไรได้ทั้งราคาทองขาขึ้นและขาลง ถ้าคาดว่าทองจะขึ้นก็เลือก Call แต่ถ้าคาดว่าทองจะลงก็เลือก Put

Call คือสัญญาว่าเราจะซื้อ สมมติคิดว่าราคาทองจะขึ้น เราก็ Call ไว้ หากราคาทองขึ้นจริงเราก็จะซื้อได้ในราคาที่ Call ไว้ซึ่งต่ำกว่าราคาทองจริงบนกระดาน ก็จะได้กำไร แต่ถ้าคิดว่าราคาทองจะลง ก็เลือก Put คือสัญญาว่าเราจะขาย ถ้าราคาทองลงจริงเราก็จะขายได้ในราคาที่ Put ไว้ ซึ่งสูงกว่าราคาทองจริง ก็จะได้กำไร แต่ถ้าผิดทางก็ขาดทุน

Gold Futures ซื้อขายได้ผ่านระบบซื้อขายอิเล็กทรอนิกส์ของตลาดสัญญาซื้อขายล่วงหน้า(TFEX) โดยมี บริษัท สำนักหักบัญชี (ประเทศไทย) จำกัด เป็นผู้ประกันการชำระราคาจากการซื้อขาย และมีสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) เป็นผู้กำกับดูแลการดำเนินงานของตลาดสัญญาซื้อขายล่วงหน้าและบริษัทสมาชิก โดยตลาดสัญญาซื้อขายล่วงหน้าเปิดซื้อขาย Gold Futures 2 ประเภท ได้แก่ 50 Baht Gold Futures เปิดซื้อขาย เมื่อวันที่ 2 กุมภาพันธ์ 2552 และ 10 Baht Gold Futures เปิดซื้อขาย เมื่อวันที่ 2 สิงหาคม 2553

แม้ Gold Futures จะใช้เงินทุนน้อย เพราะเป็นการซื้อขายแบบบัญชีมาร์จิ้น ที่ไม่จำเป็นต้องจ่ายเงินทั้งจำนวนในการซื้อขาย ลงทุนวางเงินประกันแค่ 1 ใน 10 ของมูลค่าสัญญา ยามได้กำไรก็จะได้ในอัตราส่วนที่สูงเมื่อเทียบกับเงินลงทุน แต่ยามขาดทุนก็เป็นอัตราส่วนสูงเช่นกัน จึงไม่เหมาะกับคนที่รับความเสี่ยงได้ต่ำ

ใน Futures หรือการซื้อขายล่วงหน้า เงินประกันหรือ Margin มีไว้สำหรับเป็นเงินมัดจำ หรือหลักประกัน ที่วางไว้เพื่อให้ได้มาของสิทธิที่จะซื้อ (Call) หรือ จะขายสินค้า (Put) ในวันข้างหน้า โดยการจ่ายเงิน-รับเงินสำหรับการซื้อขายสินค้าจริง จะเกิดขึ้นเมื่อสัญญาซื้อขายล่วงหน้าครบกำหนดส่งมอบแล้วเท่านั้น

จากทั้งหมด 3 รูปแบบหลักของการลงทุนในทองคำ สำหรับมือใหม่ ควรเริ่มต้นจากการลงทุนทำคำจริง นอกจากการซื้อขายทองคำรูปพรรณหรือทองคำแท่ง ยังมี "ออมทอง" ที่ใช้เงินทุนน้อย สามารถทยอยซื้อสะสมได้ และกองทุนรวมทองคำที่ช่วยลดความเสี่ยงรวมของพอร์ต สร้างความมั่งคั่งในระยะยาวได้

แม้ในระยะยาวการลงทุนในทองคำจะให้ผลตอบแทนไม่สูงนัก (เพียง 3.2% ต่อปี) แต่ด้วยเป็นสินทรัพย์ปลอดภัย และราคาที่มักจะเคลื่อนไหวผกผันกับราคาหุ้น จึงเหมาะกับการนำมาใช้เป็นเครื่องมือกระจายความเสี่ยงของพอร์ต

บทความแนะนำล่าสุด


บทความอื่นๆที่น่าสนใจ