ไม่มีรายการ

ลงทุนทองคำ รูปแบบไหนดีนะ?

19 สิงหาคม 2563


...ในวันที่เพื่อนสาวจะเอาจริงกับการลงทุนทองคำ จึงต้องบอกวิธีการลงทุนลองทำว่าลงทุนอย่างไรได้บ้าง

เพื่อนสาว : นี่เธอ จะบอกชั้นได้ยัง ว่าลงทุนทองคำยังไงได้บ้าง

น้องโน่ : จะเอาจริงอะ?

เพื่อนสาว : ชั้นเป็นเพื่อนเล่นเธอเหรอ

น้องโน่ : จ้ะๆๆๆ แต่ก่อนชั้นจะบอกรูปแบบการลงทุนทองคำ เธอจะย้ำเธออีกครั้งนะ กับคำเตือนที่ชั้นเคยบอกไว้ตั้งแต่คราวก่อนว่าการลงทุนทองคำมีความเสี่ยงสูงมาก สูงกว่าหุ้นอีก 

เพื่อนสาว : โอเค คนสวยรับทราบ และเข้าใจอย่างถี่ถ้วนแล้วค่า

น้องโน่ : ให้มันจริง ถ้าเจ๊งอย่ามาบ่นสี่บ่นแปดกับชั้นละ ไม่ปลอบแต่จะซ้ำแน่นอนจ้ะ

เพื่อน : ค่า

น้องโน่ : การลงทุนทองคำมี 3 รูปแบบหลัก แบบแรกคือการซื้อทองคำจริง ไม่ว่าจะเป็นทองแท่งหรือทองรูปพรรณ นอกจากการซื้อผ่านหน้าร้านหรือออนไลน์แล้ว การออมทองก็นับอยู่ในรูปแบบนี้เหมือนกัน (ออมทอง) 

เพื่อนสาว : แบบแรกนี้ไม่ต้องอธิบายเยอะ พอรู้อยู่แล้วจ้ะ ข้ามไปแบบที่สองเลย

น้องโน่ : แบบที่สองคือ กองทุนรวมทองคำ เป็นกองทุนรวมที่นำเงินของกองทุนไปลงทุนในทองคำเปรียบเสมือนลงทุนในทองคำแท่งทางอ้อมผ่านกองทุนหลักในต่างประเทศ โดยจะนำเงินไปลงทุนในทองคำแท่ง 99.99% หรือ 99.50% อีกทอดหนึ่ง การเคลื่อนไหวของมูลค่าหน่วยลงทุนจึงอิงกับการเคลื่อนไหวของราคาทองคำโลก 

เพื่อนสาว : แบบนี้ก็พอเข้าใจอยู่บ้าง

น้องโน่ : แต่กองทุนนำเงินไปลงทุนในต่างประเทศ จึงมีความเสี่ยงเรื่องอัตราแลกเปลี่ยนด้วยนะ เพิ่มเติมจากความเสี่ยงของกองทุนรวมทองคำที่ระดับ 8 ซึ่งสูงกว่าหุ้นที่อยู่ระดับ 6

เพื่อนสาว : กองทุนรวมทองคำที่เสี่ยงสูงกว่าหุ้นอยู่แล้ว ยังมีความเสี่ยงอัตราแลกเปลี่ยนอีกเหรอ คุณพระช่วย!!

น้องโน่ : ใช่แล้ว ทองคำที่มุมหนึ่งถูกมองว่าเป็นสินทรัพย์ปลอดภัย แต่อีกมุมก็มีความเสี่ยงจากราคาที่ผันผวนสูง ดังนั้น ถ้าเธอจะลงทุนกองทุนรวมทองคำ ก็ต้องศึกษาและเข้าใจอย่างละเอียดก่อนดีกว่า ชั้นเตือนแล้วนะ!!

เพื่อนสาว : จ้า

น้องโน่ : แต่ก็มีข้อดีตรงที่จำนวนเงินขั้นต่ำในการลงทุน ที่ใช้เงินไม่มาก แค่ 500 หรือ 1000 บาทก็ลงทุนได้แล้ว

เพื่อน : จ้า

น้องโน่ : มาที่รูปแบบสุดท้าย คือ Gold Futures สำหรับชั้นแล้วรูปแบบนี้ยากสุด เพราะมันคือรูปแบบหนึ่งของตราสารอนุพันธ์

เพื่อนสาว : ยากยังไงอะ

น้องโน่ : ยากในวิธีการลงทุนที่ค่อยข้างซับซ้อนกว่า 2 รูปแบบแรก เราสามารถทำกำไรได้ทั้งราคาทองขาขึ้นและขาลง ถ้าคาดว่าทองจะขึ้นก็เลือก Call แต่ถ้าคาดว่าทองจะลงก็เลือก Put

เพื่อนสาว : Call กับ Put นี่คืออะไรอีกอะเธอ

น้องโน่ : Call คือสัญญาว่าเราจะซื้อ สมมติคิดว่าราคาทองจะขึ้น เธอก็ Call ไว้ หากราคาทองขึ้นจริงเธอก็ซื้อได้ในราคาที่ Call ไว้ซึ่งต่ำกว่าราคาทองจริงบนกระดาน ก็จะได้กำไร แต่ถ้าคิดว่าราคาทองจะลง ก็เลือก Put คือสัญญาว่าเราจะขาย ถ้าราคาทองลงจริงเราก็จะขายได้ในราคาที่ Put ไว้ ซึ่งสูงกว่าราคาทองจริง ก็จะได้กำไร แต่ถ้าผิดทางก็ขาดทุน

เพื่อนสาว : พอเข้าใจบ้าง แต่ก็ยากอย่างที่เธอบอก

น้องโน่ : โดยปกติราคาทองคำมักจะเคลื่อนไหวผกผัน หรือไม่ไปในทางเดียวกับราคาหุ้น จึงถูกนำมาใช้ในการกระจายความเสี่ยงของพอร์ต

เพื่อนสาว : อ่อ เข้าใจละ แล้วซื้อขายได้ที่ไหนอะ

น้องโน่ : ซื้อขายได้ผ่านระบบซื้อขายอิเล็กทรอนิกส์ของตลาดสัญญาซื้อขายล่วงหน้า(TFEX) โดยมี บริษัท สำนักหักบัญชี (ประเทศไทย) จำกัด เป็นผู้ประกันการชำระราคาจากการซื้อขาย และมีสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) เป็นผู้กำกับดูแลการดำเนินงานของตลาดสัญญาซื้อขายล่วงหน้าและบริษัทสมาชิก โดยตลาดสัญญาซื้อขายล่วงหน้าเปิดซื้อขาย Gold Futures 2 ประเภท ได้แก่ 50 Baht Gold Futures เปิดซื้อขาย เมื่อวันที่ 2 กุมภาพันธ์ 2552 และ 10 Baht Gold Futures เปิดซื้อขาย เมื่อวันที่ 2 สิงหาคม 2553

เพื่อนสาว : คล้ายการซื้อขายหุ้นเนอะ

น้องโน่ : จะว่าแบบนั้นก็ได้ เกือบลืม แม้ Gold Futures จะใช้เงินทุนน้อย เพราะเป็นการซื้อขายแบบบัญชีมาร์จิ้น ที่ไม่จำเป็นต้องจ่ายเงินทั้งจำนวนในการซื้อขาย ลงทุนวางเงินประกันแค่ 1 ใน 10 ของมูลค่าสัญญา ยามได้กำไรก็จะได้ในอัตราส่วนที่สูงเมื่อเทียบกับเงินลงทุน แต่ยามขาดทุนก็เป็นอัตราส่วนสูงเช่นกัน จึงไม่เหมาะกับคนที่รับความเสี่ยงได้ต่ำ

เพื่อนสาว : บัญชีมาร์จิ้นอะไรของเธออีก เยอะแยะไปหมด งงแล้วเนี่ย

น้องโน่ : ใน Futures หรือการซื้อขายล่วงหน้า เงินประกันหรือ Margin มีไว้สำหรับเป็นเงินมัดจำ หรือหลักประกัน ที่วางไว้เพื่อให้ได้มาของสิทธิที่จะซื้อ (Call) หรือ จะขายสินค้า (Put) ในวันข้างหน้า โดยการจ่ายเงิน-รับเงินสำหรับการซื้อขายสินค้าจริง จะเกิดขึ้นเมื่อสัญญาซื้อขายล่วงหน้าครบกำหนดส่งมอบแล้วเท่านั้น

เพื่อนสาว : คือการวางเงินประกันเพื่อให้ได้สิทธิ์ ชั้นเข้าใจถูกใช่มะ

น้องโน่ : ใช่จ้า เก่งสมฉายาสวยใสไม่ไร้สมองจริง ๆ

เพื่อนสาว : ทำไมรู้สึกเหมือนโดนด่า

น้องโน่ : เธอคิดไปเอง 55+ เข้าเรื่อง ๆ การจ่ายเงิน-รับเงินสำหรับการซื้อขายสินค้าจริง จะเกิดขึ้นเมื่อสัญญาซื้อขายล่วงหน้าครบกำหนดส่งมอบแล้วเท่านั้น เธอเห็นตรงนี้ใช่มั้ย นั่นคือ Gold Futures มีอายุจำกัด แตกต่างจากหุ้นและทองคำจริงที่ไม่มีวันหมดอายุ เพียงแต่ Gold Futures ไม่มีการส่งมองทองจริง เป็นเพียงการอ้างอิงราคาทอง ดังนั้น หากถือ Gold Futures ไปจนครบอายุสัญญา ก็จะมีการปิดสถานะของสัญญาอัตโนมัติ โดยเราจะได้กำไรขาดทุนจากส่วนต่างของราคาที่ซื้อขายตอนต้น และราคา ณ วันที่สัญญาหมดอายุ

เพื่อนสาว : ยอมจ้า ยากจริง ชั้นควรเริ่มจากแบบแรกกับแบบที่สองดีกว่าเนอะ

น้องโน่ : ช่ายแว้ว ค่อย ๆ เป็น ค่อย ๆ ไปทีละสเต็ปดีกว่า ไม่ต้องรีบหรอก เงินทองมันหายาก เข้าใจจริง ๆ ค่อยลงทุนก็ไม่สายหรอก

เพื่อนสาว : เนอะ

 

สรุป

• การลงทุนทองคำมี 3 รูปแบบหลัก คือ การซื้อทองจริง กองทุนรวม และ Gold Futures

• ออมทองเป็นหนึ่งในการลงทุนแบบซื้อทองจริง

• การลงทุนทองคำมีความเสี่ยงระดับ 8 มากกว่าหุ้นที่ระดับ 6

• กองทุนรวมทองคำ นอกจากความเสี่ยงจากความผันผวนของราคา ยังมีความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยน

• Gold Futures เป็นรูปแบบการลงทุนที่มีความซับซ้อน

• ราคาทองคำมักผกผันกับราคาหุ้น จึงถูกนำมาเป็นเครื่องมือกระจายความเสี่ยง

บทความแนะนำล่าสุด


บทความอื่นๆที่น่าสนใจ