ไม่มีรายการ

5 ข้อที่ต้องทำ ก่อนให้ใคร "ยืมเงิน"

25 กุมภาพันธ์ 2565


หนึ่งปัญหาโลกแตกของเรื่องเงิน ๆ ทอง ๆ คือ "การโดนยืม" ผมนี่เจอประจำ อวดรูปไปเที่ยวหรือซื้อของที่ชอบมาใหม่ลงโซเชียลหน่อยไม่ได้เลย เจ้ากรรมนายเวรที่มาในรูปแบบขอยืมเงินต้องแวะเวียนมาหาตลอด !!! หลัง ๆ จึงไม่ค่อยโพสละ...กลัว ฮ่า ๆ

ถ้าเราไม่ให้ยืม จะกลายเป็นผู้ร้ายในสายตาคนเหล่านั้นทันที "บอกไม่มีได้ไง เห็นไปโน่นนี่บ่อย ซื้อของบ่อย" อยากพิมพ์ตอบกลับไปตัวโต ๆ ว่า...ใช่ครับ ! ผมหาเงินเพื่อมาเติมเต็มชีวิตผม ไม่ใช่ให้ใครยืมโว้ยยยย แต่ทำได้เพียงยิ้มอ่อนและคิดในใจบ่นพอหอมปากหอมคอ...สิ่งที่อยากจะแชร์วันนี้คือ

5 กฏเหล็กที่ต้องคิด ต้องทำ หรือต้องรู้ ก่อนให้ใครยืมเงิน


1. เงินที่จะให้ยืมต้องรับได้หากไม่ได้คืน

หากอยากจิตใจดีมีเมตตา เงินที่จะให้ใครยืมต้องเป็นเงินที่เย็นมาก ๆ ระดับเยือกแข็งเลย เป็นเงินสดเหลือเกินสภาพคล่อง ห้ามเอาเงินที่จำเป็นต้องใช้ไปให้ยืมเด็ดขาด เพราะหากโดนเบี้ยวขึ้นมาเราจะเดือดร้อนแทน ก็คือตีเป็นหนี้เสียไปก่อนเลย เหมือนสถาบันการเงินที่ต้องตั้งสำรองนั่นแหล่ะ

2. แสดงเจตตาใช้ชัด "ยืม" ไม่ใช่ "ให้"

ต้องย้ำเลยนะครับว่ายืมคือยืม ช่วยคือช่วย ไม่ได้ให้โว้ย เพราะบางครั้งจะมีพวกตีมึน ได้เงินไปแล้ว หายจ้อย แล้วมาบอกทีหลังว่านึกว่าให้ อันนี้ต้องชัดเจนก่อนให้เงินใครบยยืมทุกครั้ง

3. กำหนดเวลาคืนให้ชัดเจน

ก่อนให้ต้องระบุให้ชัดว่า เอาไปเท่าไหร่ จะคืนอย่างไร เมื่อไหร่ ให้เป็นก้อน หรือ ผ่อนให้กี่งวด ต้องชัดเจน ถึงเวลาจะได้เรียกร้องคืนได้ตามสิทธิ

4. ทำสัญญาให้เป็นลายลักษณ์อักษร

หากเงินที่ขอยืมเกิน 2,000 บาทขึ้นไป ควรทำเป็นสัญญาให้ชัดเจน เพราะกฎหมายสามารถฟ้องร้องได้ ระบุไว้เลยหากผิดชำระจะคิดดอกเบี้ยเท่านี้เท่านั้น (แต่ต้องไม่เกินกฎหมายกำหนดนะ) ถ้าไม่คืน เราฟ้องแน่....อะไรทำนองนั้น

5. หาก 1 - 4 ข้อทำไม่ได้ อย่าให้ยืม

เงื่อนไขข้างต้นเป็นการปิดความเสี่ยงของผู้ให้ยืม ซึ่งต้องทำให้ได้ทั้งหมด หากตกข้อใดข้อหนึ่งไป "ไม่ควรให้ยืม" เพราะความเราจะทุกข์เองในภายหลัง ต้องมั่นใจว่าเราเป็นผู้ควบคุมสถานการณ์ ไม่ใช่คนยืม เพราะก่อนมายืม ให้ทำอะไรก็ทำได้หมด แต่เวลาทวง มันยากนักหนักหนาเลยนะ ดังนั้นอย่าใจอ่อน "เกรงใจจะเสียการ สงสารจะฉิบหาย" ได้นะครับ อยากให้ระมัดระวังไว้ เรื่องเงิน ๆ ทอง ๆ สนิทกันแค่ไหน ก็เสียหายกันมาเยอะแล้ว

ด้วยความหวังดี หนึ่งเอง หนึ่งไง จะใครล่ะ ^^

บทความแนะนำล่าสุด


บทความอื่นๆที่น่าสนใจ