ไม่มีรายการ

กองทุนรวม เพียงลงทุนเดือนละพัน แค่เริ่มก็รวยได้

19 พฤษภาคม 2565


 

อยากลงทุน แต่ทุนน้อย ไม่มีเงินก้อนใหญ่ ไม่ใช่ปัญหา
เราสามารถลงทุนได้ง่าย ๆ ผ่านกองทุนรวม
ด้วยเงินเริ่มต้นเพียงเดือนละ 1,000 บาทเท่านั้น

ลงทุนเดือนละ 1,000 บาท จะทำให้เรารวยได้จริงเหรอ?


มาลองดูกันครับ ถ้าเราลงทุนผ่านกองทุนรวม 1,000 บาท อย่างสม่ำเสมอทุกเดือน สุดท้ายแล้วผลลัพธ์จะเป็นอย่างไร

 

 

ลงทุนด้วยการใช้กลยุทธ์ DCA เพื่อให้เงินเติบโต


จากตารางจะเห็นว่า ถ้าเรานำเงิน 1,000 บาท ไปลงทุนในกองทุนรวม (ไม่ว่าจะเป็นกองทุนรวมตราสารหนี้ กองทุนรวมผสม หรือกองทุนรวมหุ้น) ต่อเนื่องทุกเดือน เป็นระยะเวลา 5 ปี 10 ปี 15 ปี และ 20 ปี สุดท้ายแล้วเราจะมีโอกาสได้เงินก้อนโตมาใช้ในอนาคต ให้ผลลัพธ์ที่ออกมาอย่างสวยงาม
การลงทุน 1,000 บาท อย่างสม่ำเสมอและต่อเนื่อง เป็นการลงทุนที่เรียกว่า DCA (Dollar Cost Average) กล่าวคือ ลงทุนแบบถัวเฉลี่ยต้นทุน ด้วยการกำหนดการลงทุนเป็นงวด ๆ งวดละเท่า ๆ กัน อาจลงทุนเป็นรายเดือน รายไตรมาส โดยไม่สนใจว่าราคาหน่วยลงทุนที่เราจะซื้อตอนนั้นราคาเท่าไหร่ จะขึ้นหรือจะลง


การลงทุนแบบนี้จะเป็นระบบตัดเอาอารมณ์ความรู้สึกออกไป เป็นการลงทุนแบบอัตโนมัติไปเรื่อย ๆ โดยตั้งเป้าหมายเป็นจำนวนเงินที่ต้องการลงทุนเป็นหลัก


ส่วนอัตราผลตอบแทนที่จะได้รับ ก็จะแตกต่างกันตามระดับความเสี่ยงของแต่ละกองทุน นโยบายการลงทุน สภาวะตลาดในช่วงนั้น ๆ และระยะเวลาในการลงทุน

แต่ก็ไม่ใช่ว่าทุกคนจะเหมาะกับการลงทุนในกองทุนที่ให้ผลตอบแทนสูงอย่างกองทุนรวมหุ้นนะครับ ฉะนั้น ก่อนจะเริ่มต้นลงทุนในกองทุนรวม นอกจากจะรู้จักกองทุนรวมแล้ว เราต้องรู้จักตัวเองด้วย โดยเฉพาะประเด็นความเสี่ยง ว่าสามารถยอมรับความเสี่ยงได้มากน้อยแค่ไหน เพื่อดูว่าเหมาะกับการลงทุนในสินทรัพย์ประเภทใด ดังนั้น เราจึงควรศึกษารายละเอียดให้เข้าใจก่อนตัดสินใจลงทุนนะครับ

หากใครเริ่มสนใจการลงทุนแบบ DCA แล้วล่ะก็สามารถศึกษาการ ออมหุ้นเพียงแค่มีเงินหลักพันก็เริ่มต้นลงทุนในหุ้นได้

 

บทความแนะนำล่าสุด


บทความอื่นๆที่น่าสนใจ