ไม่มีรายการ

ขึ้นคานใช้เงินเท่าไหร่

27 มกราคม 2563


ขอบันไดแหน่ซ่อยแหย่ขึ้นมาให้หน่อย

ผู้สาวเหลือน้อยสิค่อยก้าวลงจากคาน

สิมีบ้างไหมบ่าวใหญ่ใจพออ่อนหวาน

ซ่อยอุ้มน้องลงจากคานถือว่าเป็นทานน้ำใจ...

 

นี่คือเสียงเพรียกจากผู้สาวเหลือน้อยอายุอานามมันก็เลยเพลาที่จะมีเนื้อคู่ตุนาหงันใจรึก็อยากสิลงคาน แต่ไฉนยังไม่ได้แต่งงานกับเขาเสียที

pain point ของสาวใหญ่ นอกจาก (ลึกๆ) จะอยากลงคานแล้ว  ระหว่างทางในยามเจ็บไข้ได้ป่วยมักจะหาคนมาดูแลได้ยาก จะเรียก  เพื่อนรึก็เกรงใจ ดังนั้น คงพอจะมองออกได้ไม่ยากว่า..เส้นทางในยามแก่ตัวมามันจะเปล่าเปลี่ยวเพียงใด ไอ้ครั้นจะหวังพึ่งลูกเต้านั้นก็คงจะไม่ได้

เพราะ ณจุดที่เรากำลังคุยกันนี้อย่าลืมว่าbase on คุณๆ..ม๊ายยยมีผู้ข้างกายค่ะ

วันนี้ "หญิงชัช" จึงอยากจะชวนสาวเหลือน้อย มาดูกันว่า "คานนิเวศน์" ในปัจจุบันมีแบบไหนบ้าง และเราอยากอยู่แบบไหนจะได้วางแผนอนาคตได้ถูก เพราะถ้าไม่วางแผนการเงินเลย เราอาจจะแก่ไปเป็นแค่..."คาน"ไม้ผุๆ"ที่นอกจากจะช่วยเหลือตัวเองไม่ได้แล้ว (สุขภาพแย่ โรคภัยรุมเร้า ซึมเศร้าไม่รู้ตัว) ยังไม่มีเงินทองจะไปจ้างหมอ จ้างพยาบาลมาดูแลอี๊กกก 

เริ่ม ค่ะ!

    

คานเงิน

1.บางแค นิเวศน์

บ้านบางแคนั่นเองซึ่งบ้านบางแคนี้ ถือว่าเป็นเพียง 1 ใน 12 ศูนย์พัฒนาการจัดสวัสดิการสังคมผู้สูงอายุของรัฐบาลเท่านั้น จากทั้งหมด 12 ศูนย์ฯ โดยที่นี่จะมีที่พัก มีอาหาร 3 มื้อ พร้อมแพทย์ พยาบาล คอยดูแล ซึ่งประเภทของผู้รับบริการที่บ้านบางแค มี 3 แบบด้วยกัน 

(1) ประเภทสามัญ ที่บ้านบางแคจะให้การอุปการะเลี้ยงดูผู้สูงอายุโดยไม่ต้องเสียค่าบริการใดๆ ทั้งสิ้น      

(2) ประเภทเสียค่าบริการแบบหอพัก ถ้าห้องเดี่ยว เสียค่าบริการคนละ 1,500 บาทต่อเดือน แต่ถ้าห้องคู่เสียค่าบริการเดือนละ 2,000 บาท มีบริการทั้งหมด 40 ห้อง

(3) ประเภทพิเศษ (บังกะโล) เป็นบ้านเดี่ยวที่ปลูกสร้างตามแบบแปลนที่กำหนด ในที่ดินของศูนย์ฯ โดยผู้ปลูกสร้างสามารถพักอาศัยอยู่ได้จนถึงแก่กรรม

          ค่าใช้จ่ายประเภทพิเศษ (บังกะโล) มีค่าบำรุงแรกเข้า 300,000 บาทเพื่อนำเงินดังกล่าวมาใช้ในการปรับปรุงซ่อมแซมบังกะโลที่จะเข้าพัก,ค่าบริการรายเดือนกรณีพักคนเดียวเดือนละ 1,500 บาท และในกรณีเข้าพัก 2 คน เช่น คู่สามีภรรยา  หรือพี่น้องเพศเดียวกันเดือนละ 2,000 บาท ,ค่าน้ำประปา  เดือนละ 100 บาท ต่อคน และค่าไฟฟ้าคิดค่าใช้จ่ายตามจริง

          สมมุติเราเข้าอยู่ตอนอายุ 55 ปีและบังเอิญอายุยืนไปตายตอน 85 ปี เท่ากับว่าเราต้องเตรียมเงินไว้ใช้ 30 ปี ลองคำนวณแบบประเภทพิเศษคือบังกะโล ค่าแรกเข้า 300,000 บาท + ค่าบริการรายเดือน 1,500 บาท (ปีละ 18,000*30= 540,000)+ค่าไฟเดือนละ 500 บาท (ปีละ 6,000*30=180,000) ค่ากินไม่ต้องเพราะมีเลี้ยงอาหาร 3 มื้ออยู่แล้ว  อยู่แบบสมถะหน่อย

รวมทั้งหมดจะต้องใช้เงินประมาณ 1 ล้านบาท...และไม่ใช่เดินดุ่มๆ มาแล้วจะได้อยู่นะคะซิสสส

รู้หรือไม่? ที่บ้านบางแคต้องจองคิวกันข้ามปี ยิ่งประเภทหอพักนี่รอเป็นพันคิว ผู้สูงวัยบางคนรอนานจนข้ามภพไปก่อนแล้วก็มี T_T       

ส่วนอีก 11 ศูนย์ฯ ของรัฐบาล ใครอยู่ใกล้ที่ไหน ลองสอบถามกันดู ได้แก่ 1.บ้านบางละมุง ชลบุรี  2.บ้านธรรมปกรณ์ เชียงใหม่  3.บ้านทักษิณ ยะลา  4.วาสนะเวศม์ พระนครศรีอยุธยา 5.ศูนย์ฯ ภูเก็ต 6.ศูนย์ฯ ขอนแก่น 7.บ้านบุรีรัมย์  8.ศูนย์ฯ จ.นครพนม 9.ศูนย์ฯ จ.ลำปาง 10.ศูนย์ฯ จ.สงขลา และ 11.ศูนย์ฯ จ.ปทุมธานี

 

คานทอง

1.สวางคนิเวศ

สวางคนิเวศ ก็จะหรูหราขึ้นมาหน่อยเป็นคอนโดสำหรับผู้สูงอายุของสภากาชาดไทย จับกลุ่มเป้าหมายผู้สูงอายุที่มีฐานะระดับกลาง อายุ 55 ปีขึ้นไปและต้องมีสุขภาพดี นั่นหมายความว่า  "มีเงินอย่างเดียวไม่ได้  สุขภาพต้องดีด้วย" ปัจจุบันมีโครงการของ สวางคนิเวศทั้งที่ จ.สมุทรปราการ และ จ.ชลบุรี

ค่าห้องราคาเริ่มต้น 6.5 แสน-2 ล้านบาท ขึ้นอยู่กับขนาดห้อง และจ่ายทั้งหมดในครั้งเดียว,ค่าส่วนกลางเดือนละ 2,500 บาท ส่วนค่าไฟฟ้า ประปา และโทรศัพท์ ค่ากิน ค่าหยูกยาก็อีกต่างหากที่เราต้องรับผิดชอบเอง 

ที่นี่อยู่ได้ยันตายเลย ซึ่งเมื่อวันนั้นมาถึงทางโครงการจะจัดการ "ทำบุญและทำฌาปนกิจให้" ห้องพักจะกลายเป็นทรัพย์สินของสภากาชาดไทย ไม่สามารถซื้อขาย โอนต่อได้

ทางโครงการแนะนำว่าควรจะมีรายได้ไม่น้อยกว่า 5 ล้านบาท จึงจะเพียงพอใช้จ่ายได้ตลอดชีวิต 

 

2.บุศยานิเวศน์

คอนโดใน จ.พระนครศรีอยุธยา โดยมูลนิธิสมเด็จพระสังฆราชเป็นเจ้าของโครงการ  แบ่งเป็น

-ห้องเดี่ยว 36 ห้อง 36 ตร.ม.บริจาค 200,000 บาท (อยู่ได้จนเสียชีวิต) ค่าส่วนกลาง 1,500 บาท/เดือน 

-ห้องคู่ 12 ห้อง 64 ตร.ม. บริจาค 250,000 บาท (อยู่ได้จนเสียชีวิต) ค่าส่วนกลาง 2,500 บาท/เดือน

สมมุติเราต้องอยู่ไปอีก 30 ปี ลองคำนวณขั้นต่ำเรตค่าห้อง 200,000 บาท + ค่าส่วนกลางเดือนละ 1,500 (ปีละ 18,000*30= 540,000)+ค่าไฟเดือนละ 500 บาท (ปีละ 6,000*30=180,000) และค่ากินเดือนละ15,000 (ปีละ180,000*30=5,400,000)

รวมทั้งหมดจะต้องใช้เงินราว 6 ล้านบาท 

 

3.บ้านเคหะ กตัญญู

การเคหะแห่งชาติ ก็มีโครงการที่อยู่อาศัยสำหรับผู้สูงอายุ ชื่อ "โครงการบ้านเคหะกตัญญู" แถวคลองหลวง 192 ยูนิต เริ่มก่อสร้างตั้งแต่ปี62 คาดว่าปี63 น่าจะพร้อมเข้าอยู่แล้ว การออกแบบก็จะเหมาะกับผู้สูงวัย เช่น ทำทางลาดชันเวลาขึ้น-ลง บ้านได้สะดวก สวิตซ์ไฟ ปลั๊กไฟ ไม่สูงเกินไป เพื่อให้ผู้ใช้งานที่บางทีนั่งรถ เข็น เป็นต้น   

ราคาเริ่มต้น 2.33-3.07 ล้านบาท แล้วแต่ขนาดบ้านและเนื้อที่ (ยังไม่รวมกินอยู่ รักษาพยาบาล น้ำ ไฟ ฯลฯ)

 

4.ธนบุรีเฮลท์วิลเลจประชาอุทิศ

สถาบันทางการแพทย์ ธนบุรี เฮลท์แคร์ กรุ๊ป ของหมอบุญ วนาสิน เป็นผู้พัฒนาคอนโดมิเนียม "ธนบุรีเฮลท์วิลเลจประชาอุทิศ" ซึ่งประกอบด้วยอาคารที่พักอาศัย 11 ชั้น จำนวน 2 อาคาร รวม 412 ยูนิต ตั้งอยู่บนทำเลที่สะดวกเพียง 10 นาทีจากจุดขึ้นลงทางด่วนสุขสวัสดิ์ ตอบโจทย์ความต้องการของผู้สูงวัยในทุกรูปแบบ

ราคาเริ่มต้น 2 ล้านบาท (ยังไม่รวมกินอยู่ รักษาพยาบาล น้ำ ไฟ ฯลฯ)

 

 

คานแพลตทินั่ม

1.จิณณ์เวลบีอิ้งปทุมธานี

เป็นศูนย์ดูแลสุขภาพของสถาบันทางการแพทย์ ธนบุรี เฮลท์แคร์ กรุ๊ป ของหมอบุญ วนาสิน ที่มีจุดเด่นในการดูแลสุขภาพแบบบูรณาการ และยังถือว่าเป็นสุดยอดโครงการ "Wellness Mixed-Use แห่งแรกระดับเอเชีย"  โดยสร้างเป็นคอนโดสูง 7 ชั้น จำนวน 494 ยูนิตที่ จ.ปทุมธานี ภายใต้แนวคิด “เมืองแนวคิดใหม่ เพื่อวัยเกษียณ”

แค่เข้าไปดูในเว็บก็อยากไปอยู่แล้วล่ะ สวยหรูคู่ควรกับ "หญิงชัช" มาก ฮ่าๆ ที่นี่มีให้บริการที่พัก และดูแลผู้สูงวัยที่ต้องการความช่วยเหลือ(Home Health Services) ด้วยการดูแลอย่างเป็นพิเศษตลอด 24 ชั่วโมง โดยทีมบุคลากรที่เชี่ยวชาญด้านผู้สูงวัย จาก ธนบุรี เฮลท์แคร์ กรุ๊ป

ราคาคอนโดเริ่มต้น 4- 6 ล้านบาท (ยังไม่รวมกินอยู่ รักษาพยาบาล น้ำ ไฟ ฯลฯ)

 

2.เวลเนสซิตี้อยุธยา

มีทั้งคอนโด และบ้านเดี่ยว ที่ทางโครงการสร้างรูปแบบพิเศษสำหรับคนวัยเกษียณ บริการสะดวกสบายแบบโรงแรม  และบริการทางการแพทย์ พร้อมศูนย์ช่วยชีวิตฉุกเฉิน 24 ชั่วโมง อย่างบ้านเดี่ยวจะมี 70 หลัง

เปิดจองแล้วและกำลังก่อสร้าง ราคาเริ่มต้น 2.7 ล้านบาท (มี 2 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ ระเบียงริมน้ำ+ท่าน้ำ) แต่ถ้า 3 ห้องนอน 3 ห้องน้ำ ระเบียงริมน้ำ+ท่าน้ำ ราคาเริ่มต้น  3.42 ล้านบาท ซึ่งทั้งสองแบบเป็นราคาที่ไม่รวมที่ดิน (ยังไม่รวมกินอยู่ รักษาพยาบาล น้ำ ไฟ ฯลฯ)

 

3.วิลล่ามีสุขเชียงใหม่

มีทั้งคอนโดมิเนียม และบ้านเดี่ยว สำหรับผู้สูงอายุโดยเฉพาะอย่างบ้านเดี่ยว "บ้านมีสุข เนอร์สซิ่งโฮม" จะเป็นสถานพักฟื้นผู้สูงอายุโรคระบบประสาท บริการดูแลกิจวัตรประจำวัน 24 ชั่วโมง พร้อมอาหารสุขภาพ 3 มื้อและอื่นๆ ซึ่งราคาจะอยู่ประมาณ 3.4-5.5 ล้านบาท (ยังไม่รวมกินอยู่ รักษาพยาบาล น้ำ ไฟ ฯลฯ )  

จะเห็นได้ว่าพวกคอนโดที่ออกแบบมาพิเศษรองรับกลุ่มผู้สูงอายุ ราคาต่อห้องก็ 3-4ล้านบาทแล้ว ซึ่งเรายังไม่ได้คำนวณค่าใช้จ่ายอื่นๆ ในช่วงชีวิตที่เหลืออยู่ บางคน 20ปี บางคนบอกฉันน่าจะอยู่ได้อีก 30 ปี

ถ้ากินสักเดือนละ 15,000 ก็ตกปีละ 180,000 อยู่บนโลกนี้อีก 20 ปีก็ 3.6 ล้านบาท (น้ำ ไฟ เจ็บไข้ได้ป่วย อาหารหมา อาหารแมว ค่ารถรา ปาร์ตี้ สว.นี่ยังไม่นับ)แล้วถ้ากินเดือนละ 20,000 ล่ะ?

เพราะฉะนั้น ถ้าบวกเข้าไปกับค่าคอนโดหรู นี่ก็ 10 ล้านบาท++ แน่นอน ที่เราต้องมีไว้ใช้ในบั้นปลาย และสบายๆ แบบแพลตทินั่ม      

*แต่ช้าก่อนค่ะ..นอกจากการออกมาอยู่นอกบ้านของผู้สูงอายุแล้วอีกเทรนด์ที่น่าสนใจคือ"โฮมแคร์"นี่ก็เป็นอีกทางเลือกของสาวโสด ที่ต้องการอยู่คานหลังเดิมเพิ่มเติมคือ "จ้างคนดูแล"  

โฮมแคร์ จะเป็นบริการ delivery  ส่งผู้ดูแลไปดูแลผู้สูงอายุที่บ้าน ปัจจุบันมีอยู่หลายบริษัท สาวๆ ไปศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้จาก google เช่น บริษัท จูเนียร์ และซีเนียร์ โฮม เฮลท์แคร์ จำกัด,บริษัท โครนัส (ประเทศไทย) จำกัด,บริษัท จัดหางานไทยรีเออิและดูแลผู้สูงอายุ จำกัด ,บริษัท พรีเมี่ยมโฮมแคร์ จำกัด และ บริษัท บ้านพาดี จำกัด เป็นต้น

แต่ถ้ายังไม่เลือกสักที่ ไม่ดีสักคาน ทางเดียวคือ "เข้าทางธรรม"  กันไปเลยค่ะนี่ก็ยังคิดลึกๆ อยู่เหมือนกันนะ(ลึกมาก)แต่ยังไม่กล้าประกาศเป้าหมายออกสื่อ กิเลสยังเยอะ เผลอๆ ระหว่างทางยังแอบหวังว่า..ฟ้าจะประทาน คุณ-ผู้-ชายมาให้ หุ หุ หุ

ณ วินาทีนี้นะเหรอ..พ่อหม้ายกะเอา..ผู้เฒ่ากะได้..โสดกะมีสิทธิ์..ลูกติดกะยังพอไหวโอ่ยยยน้อ!   

"ขอความสุขสวัสดีมีแฮง จงมีแด่ผู้สาวเหลือน้อยทุกคน" แล้วพบกันในบทความถัดไป  

#หญิงชัช

--------------------------

ดาวน์โหลดติดตั้งแอปฯ Lumpsum ได้แล้ววันนี้ทั้ง 2 ระบบ

IOS

Android

บทความแนะนำล่าสุด


บทความอื่นๆที่น่าสนใจ