ไม่มีรายการ

ตกงานทำไงดี...ตอนนี้มีเงินสำรองอยู่เท่าไหร่! ?

08 สิงหาคม 2562


 เรามั่นใจแค่ไหนว่าตำแหน่งที่ทำอยู่ องค์กรคงหาใครมาแทนได้ยาก

เรามั่นใจแค่ไหนว่า หากองค์กรขาดเราไป…องค์กรจะต้องแย่แน่ๆ

เรามั่นใจแค่ไหนว่า ทักษะ ที่เรามีเป็นสิ่งที่…ชาวบ้านเขาทำไม่ได้

 

ตกงานตอนแก่..มันเครียดยิ่งกว่า และเราคงไม่อยากคิดว่า..ตกงานทำไงดี?

 

ทำงานแต่ละวันก็แทบจะไม่มีเวลาคิดเรื่องอื่นแล้ว...ถึงบ้านก็อยากจะสลบ

 

ให้มันรู้แล้วรู้รอดไป..แบตหมด

 

แต่ถ้าบังเอิญ ไอ้สิ่งที่ยังไม่อยากจะคิด มันมาแบบไม่ทันตั้งตัวนี่สิ

 
ที่สำคัญยังไม่ทันแก่ เงินเก็บก็ยังไม่มาก แต่บริษัทดันมีนโยบายลดคน..ผ่ามมม!   

 

โอ๊ววมายก๊อดดดด อันดับแรก..ท่องบทสวดก่อนมั๊ยหรือไม่ก็..หาหมอดูแม่นๆ 

 

ช้าก่อน...พระเจ้าหรือดวงชะตา คงจะไม่มาลิขิตอะไรให้หรอก เพราะ “ผล” ของชีวิตที่เห็นและเป็นอยู่นี่ ก็ล้วนเกิดจาก “เหตุ” ที่ได้ก่อเมื่ออดีต และถ้าอนาคตเราจะเป็นเช่นไร มันก็คงจะต้องเริ่มนับจากวันนี้

 

ดังนั้น เราต้องดึงสติ! อยู่กับปัจจุบัน แล้วพลัน..ก็จงร้องเพลงดังๆ ว่า “เงิน...น่ะมีมั๊ย?” เงินสำรองฉุกเฉิน น่ะมีมั๊ย  เงินสำรองตกงาน มีหรือเปล่า เงินสำรองฉุกเฉินกี่เท่า ที่ฉันมีพอจะประทังชีพ หลังตกงาน      

 

ยิ่ง คนที่มีครอบครัวแล้ว ควรจะต้องเก็บเงินสด สํารองฉุกเฉิน ไว้ รวมประมาณกี่เท่า ของรายได้ต่อเดือน ยิ่งต้องครุ่นคิดให้มาก เพราะปฏิเสธไม่ได้เลยว่า ต้องดูแลคน อีกหลายปากท้อง 

 

คำถามคือ ณ ตอนนี้ ขณะนี้ คุณมีเงินสำรองอยู่เท่าไหร่?   


โดยหลักการ เอาแบบปลอดภัย ต้องมี 6 เท่าของค่าใช้จ่าย/เดือน  

 

ตอบในใจก็พอ...หากยิ้มๆ อยู่ในใจ ก็ผ่านบทความนี้ไปได้เลย

 

แต่ถ้าชักจะไม่ค่อยแน่ใจว่าจะยิ้ม :) หรือจะร้องไห้ดี T T  

 

อาจจะลองเช็ค เงินสำรอง ผ่าน app การเงิน แบบ ง่ายๆ ดูก็ได้

 

ไม่ต้องอายใครที่ปรึกษา เพราะก็รู้อยู่คนเดียวนั่นแหละว่า เงินเหลือกี่มากน้อยต่อเดือน

 

โหลดแอป Lumsump ที่นี่... (android / iOS)

 

ลองคิด ให้ดีๆ ว่า เดือนๆ หนึ่งเราใช้เงินเยอะขนาดไหน? รั่วไปไหนบ้าง? ไม่ว่าจะเป็น เสื้อผ้า ชานม ขนม กาแฟ ค่าน้ำมันรถ ค่าสังสรรค์ ค่าภาษีสังคม และอีกจิปาถะ  

 

โหลดแอป แล้ว อันดับแรก ให้เราใส่ข้อมูลพื้นฐานต่างๆ ลงไป (สัญลักษณ์จะอยู่มุมบนขวาให้เราคลิกตรงนั้น) เช่น เพศ อายุ รายรับต่อเดือน รายจ่ายต่อเดือน เงินเฟ้อต่อปี ฯลฯ 

 

app การเงิน Lumsump จะสรุปผลออกมาให้ทุกสิ่ง everything บอกสถานะ “เงินสำรอง” พอหรือไม่พอ หากเกิดกรณีฉุกเฉิน “ยังอยู่ได้แบบสบายใจสัก 6 เดือนไหม” หรือถ้าเงินสำรองยังน้อยไป “เราก็จะได้เตรียมตัวแต่เนิ่นๆ” เพราะเมื่อวันนั้นมาถึงจะได้ไม่มีคำถามเกิดขึ้นว่า “ตกงานทำไงดี”

 

ไม่แค่นั้น แอปฟรี ตัวนี้ยังบอก “สถานะทางการเงิน” ว่าดี ไม่ดี ใช้เงินมือเติบไปไหม สายเปย์หรือเปล่า แถมพ่วงมาด้วยคำแนะนำด้านการเงินให้ไม่ต่างอะไรกับ “ที่ปรึกษาทางการเงินส่วนตัว” 

   

ณ ตอนนี้ Lumpsum ได้เปิดให้ลองใช้กันก่อน 2 บริการ คือ บริการวางแผนการเงิน และ ทำบัญชีรายรับรายจ่าย 

 

อดใจรออีก 3 บริการจะตามมาในไม่ช้า คือ บริการซื้อขายกองทุน, บริการประกันชีวิต และบริการเกี่ยวกับเครดิตต่างๆ (สินเชื่อส่วนบุคคล, สินเชื่อบ้าน รถยนต์) 

 

เบื้องต้น อยากชวนให้วางแผนการเงิน และฝึกทำบัญชีรายรับ-รายจ่ายก่อน ถ้าหมั่นลงรายรับรายจ่ายทุกวัน เอาง่ายๆ แค่หยิบสมาร์ตโฟนมากดแอป Lumpsum บุ๊คค่าข้าว ค่าน้ำ ค่ากาแฟ ค่าแทกซี่ ค่าชอปปิง ในทันทีที่เงินจ่ายออก (ไม่งั้นเราจะลืม) ไม่แน่นะ หลายคน อาจจะตกใจ กับค่าใช้จ่ายส่วนเกินที่ไม่จำเป็นในหลายรายการเลยก็ได้

 

อุตะ! คุณอาจจะพบว่า ค่ากาแฟเดือนหนึ่งๆ รวมแล้วทั้งปี อาจจะเท่ากับเงินที่เรา ชำระค่ากรมธรรม์ประกันชีวิตรายปีได้เลยทีเดียว หรือไม่ก็อาจจะทำให้คุณ “ออมเงินก้อนสำรองฉุกเฉิน” ได้ถึงเป้าหมายเร็วขึ้นได้อีก!

--------------------------------------
Lumpsum แอปฟรี app การเงิน จาก efin วางแผนการเงินที่ครบถ้วนที่สุด ใช้ง่าย เหมาะกับทุกคน ช่วยบันทึกรายรับ-รายจ่าย วางแผนเพื่อการเกษียณอายุ วางแผนภาษี และลงทุนในกองทุนและประกันชีวิต

 

ดาวน์โหลดติดตั้งแอปฯ Lumpsum ได้แล้วที่นี่
iOS
Android

บทความแนะนำล่าสุด


บทความอื่นๆที่น่าสนใจ